Có nên sơn nhà sau khi xây

Có nên sơn nhà sau khi xây là băn khoăn của hầu hết các gia chủ. Câu hỏi đặt ra ở đây là sau khi trát tường bao lâu thì có thể sơn? Nên sơn vào mùa nào? thời tiết như thế nào thì tốt? Yếu tố nào quyết định độ bền của màu sơn? và còn rất nhiều câu hỏi gia chủ đặt ra cho đội thợ chúng tôi. Sau đây, Sơn nhà FHome xin trả lời việc thi công sơn sau trát bao lâu phụ thuộc vào 3 yếu tố : thời tiết, độ khô của tường và cuối cùng là điều kiện kinh tế gia đình.

co-nen-son-nha-sau-khi-xay

Thường Giai đoạn thi công sơn nên được diễn ra sau khi quá trình trát tường hoàn thành và không có sai sót , đảm bảo phần vữa trát tường đã đủ mức độ khô ráo và đủ tiêu chuẩn. Lưu ý  sau khi xây nhà và hoàn thiện trát tường cần có thời gian để bảo dưỡng tường mới :
+ Không để va chạm với bề mặt tường vừa trát.
+ Vài ngày sau khi trát cần tưới nước cho ẩm mặt trát, nhất là khi trời khô hanh, nắng gắt.
+ Che mưa, nắng 2-3 ngày đầu
Khoảng thời gian bảo dưỡng tường này là để cho các tạp chất bị nhiễm khuẩn có trong gạch, đá, hồ vữa tự phân huỷ và cho bề mặt thi công ổn định.
Vậy sau khi lớp trát tường khô thì chúng ta có thể tiến hành sơn được chưa? Điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Yếu tố thời tiết

Thời gian xây nhà hoàn thiện vào mùa hanh khô không ẩm thấp như mùa hạ là có thể thực hiện ngay và luôn việc sơn nhà sau vài ngày, thậm chí chỉ từ 2 – 3 ngày sau khi trát xong là có thể sơn luôn rồi.
Tuy nhiên trời nắng nóng khô quá cũng không nên thi công vì sơn cần một thời gian nhất định để thấm và bám dính bề mặt.  Nếu nhiệt độ cao quá khoảng trên 40◦C thì cũng không nên thi công sơn vì nhiệt độ cao sẽ làm dung môi bay hơi nhanh dẫn đến hiện tượng màng sơn bong tróc do độ bám giảm, dễ rạn, nứt do biến đổi đột ngột về trạng thái. Như đã phân tích chỉ cần chọn điều kiện thời tiết không quá ẩm, không quá nóng thì đều có những biện pháp cụ thể cho từng trạng thái thời tiết, đảm bảo việc sơn vẫn đạt hiệu quả tốt nhất cho các công trình.
Tuy nhiên kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi không nồm ẩm quá thì cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Trước khi lăn sơn lót hoặc sơn màu thì bạn nên lăn một lớp nước sạch lên để gia tăng độ ẩm cho tường, giúp sơn bám dính tốt hơn.
- Ngược lại với mùa nóng bức là mùa quá nồm ẩm: chúng ta không nên sơn nhà ngay sau khi trát tường trong điều kiện thời tiết trời mưa kéo dài hay quá nồm ẩm vì độ ẩm quá cao thì khiến công trình lâu khô và gặp nhiều sự cố như khả năng ngấm ẩm, thấm nước, bong tróc xảy ra cao ngay sau khi sơn. Trong trường hợp trời mưa, nồm ẩm có thể phải chờ đến 2 – 3 tháng để sơn nhà.
Nên chọn thời tiết thuận lợi nhất để thi công, thông thường trong điều kiện thời tiết lí tưởng (nhiệt độ trung bình khoảng 30° C, độ ẩm môi trường khoảng 80%), khô ráo liên tục thì khoảng 21 – 28 ngày sau khi trát xong tường nhà sẽ đạt được độ khô phù hợp để tiến hành công việc sơn nhà, nghĩa là từ 3 tuần đến 1 tháng sau khi trát tường hoặc nếu nhiệt độ cao hơn là khoảng 14 ngày.

Giải pháp cho việc sơn nhà vào mùa mưa:

Mùa mưa thường không thuận lợi cho việc thi công sơn nhà vì tường không khô ráo khi trét bột để xử lý bề mặt lăn, sơn lót, lớp bột trét rất lâu có thể xả nhám được, nhưng tiến độ thi công sơn bị chậm lại, làm giả năng suất thi công so với mùa khô cũng như bị đội chi phí sơn. Tuy nhiên lăn sơn vào mùa mưa độ bám chắc của sơn lên bề mặt tường lại được tăng lên nếu xử lý trét bột đúng kỹ thuật.

Thi công sơn phụ thuộc vào mức độ tường khô

Muốn thi công sơn tường thì lớp trát tường phải khô mới được sơn để đảm bảo cho lớp sơn có độ phẳng, lì, bám dính đẹp. Vậy tường khô thế nào thì sơn được ?
Mức độ khô của tường được quyết định lớn nhất ở điều kiện thời tiết, thường thì các chủ đầu tư không chọn cuối mùa khô để xây nhà vì như thế khi nhà hoàn thiện sẽ thường rơi vào mùa mưa và lúc đó sẽ khó mà sơn được nhà và phải đợi đến hết mùa mưa vì khi trát tường xong mà thời tiết mưa kéo dài hay quá nồm ẩm tường sẽ không khô được, nếu cứ sơn sẽ gây ra nhiều sự cố cho tường sơn.  Độ khô tường đảm bảo tiêu chuẩn các đội thợ thường đo bằng máy đô độ ẩm. Thông thường theo tiêu chuẩn sơn tường mà các đội thợ, các kts khuyến nghị thì mặt tường nên đảm bảo độ ẩm dưới 16% và trên 10%.
Về quá trình khô của sơn thì chia ra làm 2 giai đoạn:
+ Khô bề mặt: Đây là giai đoạn khô đầu tiên, chỉ cần khô bề mặt là ta có thể tiến hành thi công được lớp sơn tiếp theo rồi. Ở giai đoạn này thì có thể màu sắc chưa được chuẩn so với màu đã chọn.
+ Giai đoạn khô hoàn toàn: Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được kể đến khi tường khô hoàn toàn. Đây là thời điểm mà màng sơn đã khô hết cả trong và bề mặt. Lúc này thì màu sắc đã lên chuẩn đều và đẹp. Kèm theo đó là màng sơn đã đạt được độ cứng cần thiết để bảo vệ tường.

Thi công sơn đôi khi còn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình

Bên cạnh yếu tố thời tiết thì điều kiện kinh tế gia đình là vấn đề mà nhiều gia đình quyết định không sơn nhà ngay sau khi hoàn thiện vì chi phí sơn nhà cũng tương đôi đắt đỏ với giá cả thị trường hiện nay. Đặc biệt là những loại sơn tốt và sơn 2 lượt, thậm chí 3 lượt để đảm bảo độ bền của tường nhà.
Có những  gia đình thi công trọn gói - chìa khóa trao tay hoặc có điều kiện thì họ chỉ đợi thời gian bảo dưỡng tường hoàn thiện đảm bảo độ khô là có thể thực hiện thi công sơn tường ngay nhưng với những gia đình muốn tiết kiệm chi phí xây dựng thì họ có thể chờ đến vài năm sau mới sơn nhà điều đó là hoàn toàn có thể tuy nhiên đến khi sơn nhà thì họ cũng phải đo độ ẩm trên tường có phù hợp không, nếu quá khô rồi thì phải tưới nước để duy trì độ ẩm rồi mới tiến hành sơn để tạo độ kết dính và không bị bong tróc, như thế sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn của chủ đầu tư. Ngôi nhà để vài năm không sơn cũng là chuyện bình thường vì chúng ta vẫn có thể sử dụng được ngôi nhà không sơn chỉ có lớp trát tường nhưng phải yêu cầu cao về công tác chống thấm cũng như bảo dưỡng tường cho tốt.
Trước khi sơn nhà cần làm công tác vệ sinh bề mặt tường cần thận, kỹ lưỡng vì trải qua thời gian tường sẽ bị va chạm hay bị ô nhiễm…khi sơn vào sẽ làm biến đổi màu sơn gây mất thẩm mĩ hoặc làm cho bề mặt ghồ ghề rất xấu…đó cũng là lí do nên hạn chế việc sử dụng ngôi nhà quá lâu rồi mới tiến hành sơn.
Trong kinh nghiệm xây và hoàn thiện nhà thì chúng ta cần lưu ý đến nhiều vấn đề để đảm bảo tính thẩm mĩ cũng như chất lượng ngôi nhà và một vấn đề cần thiết để lưu tâm đó là sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được và nên sơn trong điều kiện thời tiết nào, sơn bao lâu thì khô…. Với kỹ thuật sơn nhà thì đây chỉ là một vấn đề nhỏ nhưng nếu như chúng ta không lưu ý để chọn thời điểm xây nhà phù hợp sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, có thể là “tiền mất tật mang”.

BÌNH LUẬN
comments comments