Chống thấm dột mái tôn hiệu quả

Đa phần các mái nhà bằng tôn bị thấm dột là do mái có khe hở với tường hoặc từ các vị trí bắn vít rò rỉ nước hay sau thời gian sử dụng các vị trí vít không được xử lý chống gỉ tốt nên bị hở, thủng gây ra tình trạng thấm dột mái tôn, khe hở giữa các tấm tôn. Vì vậy, tùy theo nguyên nhân gây ra hiện tượng mái tôn bị thấm dột để có biện pháp xử lý tốt.

Nguyên nhân gây dột mái tôn

+ Dột mái tôn từ những mũ đinh
– Do cao su tại bộ phận mũ đinh bị lão hóa,muc
– Do lực hút của gió mũ đinh bị bật lên dẫn đến hở goăng.
+ Dột mái tôn từ những vị trí nối tôn 
Nhất là phía cuối mái ( mối nối dọc-song song với xà gồ, mối nối ngang – vuông góc với xà gồ ) do độ dốc mái nhỏ (60 m), lưu lượng nước lớn phía cuối của mái, nước thoát không kịp gây tràn vào cáo vị trí nối phía cuối mái.
+ Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ, kém chất lượng
Tại các vị trí mũ đinh và chỗ trũng bị đọng nước trên mái tôn, tôn bị sét, rỉ, mục

Xử lý khe hở giữa mái tôn và tường

Cách xử lý chống thấm mái tôn giáp tường đơn giản và phổ biến nhất hiện nay đó là dùng băng keo dán chống thấm mái tôn. Cách này dễ làm và chi phí thấp, không phải đục tường, hàn cắt mái tôn mà chỉ cần có keo silicon dán tôn chống thấm chuyên dụng hoặc nếu không có có thể dùng nhựa đường để chống thấm mái tôn cũng khá tốt.
Cách xử lý mái tôn bị dột như sau:
- Làm vệ sinh bề mặt tường bằng chổi sắt để tăng độ kết dính khi dán keo. Dùng chổi quét thường để quét mái tôn sạch sẽ.
- Bơm keo chống thấm mái trần tại vị trí có khe hở giữa tường và mái tôn để bít lỗ hở. Nên cho thêm keo ở vị trí mái tôn đang kê tiếp giáp với tường để chống thấm và cũng tránh côn trùng chui vào làm tổ.
keo-chong-tham-dot-mai-ton-1.jpg
- Tạo lòng máng mái tôn để tránh thấm dột xối mái tôn: Làm cong miếng tôn dạng dốc 30 - 35 độ tính từ phía tường về mái. Sau đó kẻ đường thẳng trên tường và mái tôn để làm cho độ dốc đều, nước chảy tốt. Vị trí cuối tiếp giáp với tôn ở vị trí sóng âm để việc thoát nước tốt nhất.
Cuối cùng dùng khoan bắt vít cố định tôn và tường, xà gồ mái tôn để dán và giữ keo chống thấm ở vị trí tôn và tường tốt nhất. Bơm keo silicon chống thấm vào vị trí tiếp giáp tôn với xi măng và keo dán tôn với mái tôn.
Ngoài các xử lý khe hở giữa mái tôn và tường bằng keo chống thấm thì có thể sử dụng cách chống thấm khe tường với mái tôn bằng xi măng nếu trộn vữa xi măng làm hồ dầu. Tuy nhiên, cách nhanh nhất và hiệu quả đó là sử dụng các miếng dán chống thấm mái trần để sửa chữa các khe hở tường và mái tôn trần nhà.
Hoặc có thể xử lý khe hở giữa mái tôn và tường nhà với màng chống thấm: Đây là cách hiệu quả nhưng ít áp dụng vì chi phí cao, thi công khó do sử dụng miếng dán màng chống thấm mái trần bằng nhiệt độ cao (khò nhiệt) để phủ khe hở.
keo-chong-tham-dot-mai-ton-2.jpg

Chống thấm mái tôn bị khe hở ở vị trí tiếp giáp tấm tôn

Đối với mái tôn bị thấm dột do khe hở tiếp giáp các tấm tôn chồng lên nhau (khe hở tiếp giáp) có thể áp dụng cách chống thấm dột mái tôn như sau:
keo-chong-tham-dot-mai-ton-6
 
Trường hợp có khe hở không rỉ sét: Dùng vật liệu chống dột mái tôn là keo silicon gắn mép tấm tôn trên và dưới lại. Sau đó đặt lên trên hàng gạch để giữ cố định cho keo có thời gian kết dính rồi bỏ gạch xuống khỏi mái khi hoàn thành.
Trường hợp khe hở tiếp giáp bị rỉ sét: Cần cắt ngang tấm tôn mới đúng sóng khoảng 1m và đạt vào giữa khe hở của 2 tấm tôn cũ sau đó bắt vít và gắn keo dán tôn chống thấm để che lỗ bị rỉ sét, và bít khe hở.

Cách chống thấm tại các điểm vít bị rỉ sét hoặc bung

Cách chống thấm mái tôn trong trường hợp này đơn giản là tháo bỏ vít lạnh cũ bị hư hỏng và bắt lại vít mới nếu lỗ cũ không bị rách rộng hơn gioăng trên vít mới.
Trường hợp lỗ vít rách rộng có thể dùng keo chống thấm silicon để bít lỗ thủng và bắn lại lỗ đó. Lớp keo sẽ là lớp gioăng mới cho vít.
keo-chong-tham-dot-mai-ton-3

Cách chống thấm dột khi bị thủng ở giữa tấm

Cách chống thấm tôn bị thủng ở giữa tấm tôn mà không gần xà gồ thì có thể xử lý như sau:
Lỗ thủng nhỏ hơn vít tôn: bắt thêm một vít lạnh vào đó trước khi bơm keo chống thấm silicon vào lỗ hoặc đắp lại bằng xi măng
keo-chong-tham-dot-mai-ton-4
 
- Lỗ thủng tôn lớn hoặc rách dài: Cần làm sạch mặt tôn xung quanh khu vực bị rách, thủng và lấy miếng tôn khác lớn hơn so với miếng thủng ở các chiều khoảng 10cm để vá bằng keo miếng dán tôn chống thấm dột vào.
keo-chong-tham-dot-mai-ton-5
Lưu ý: đối với cách chống thấm mái tôn nhà ở, nhà xưởng hiệu quả nên đánh giá tình trạng chất lượng tôn sau khi sửa chữa lại các vị trí bị hư hỏng gây thấm xem mái có bị rỉ nhiều quá không và nên làm sạch, quét phun lớp sơn chống rỉ để tăng tuổi thọ và chống thấm dột mái tôn hiệu quả hơn.
Khảo sát hiện trạng dột. Xem xét hiện trạng dột để từ đó đưa ra vị trí xử lý (chỗ nào xử lý mũ đinh, chỗ nào xử lý mép chồng mí giữa 2 mái tôn, chỗ nào cần thay tôn). Trong khi xem xét hiện trạng, điều tra kỹ các hiện tượng sau:
– Vị trí và mức độ
– Tình trạng rỉ tôn
– Tình trạng trũng mái tôn (đọng nước)
– Chiều dài 1 mái tôn để tính độ dốc (từ đỉnh mái đến sênô thoát nước)
– Hiện tượng ăn mòn mái tôn (nếu có).
– Mục đích sử dụng của công trình...

BÌNH LUẬN
comments comments