10 vật liệu chống thấm dột tốt nhất hiện nay

Chống thấm dột, chống thấm trần nhà, chống thấm tầng hầm, chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm ban công… Dù là thi công ở đâu đi nữa, cũng không thể thiếu được những vật liệu chống thấm. Vậy vật liệu cho thi công chống thấm này là gì? Cách sử dụng thế nào? Hãy cùng xem nhé.

VẬT LIỆU CHỐNG THẤM

Vật liệu chống thấm là việc ngăn chặn nước, thâm nhập xuyên qua hay tràn vào trong một vật dụng nào đó. Bằng cách sử dụng vật liệu màng, và lớp phủ hay tấm lợp để phủ lên trên. Có 2 loại vật liệu chống thấm chính, đó là:
Sơn chống thấm: Thường là sơn trên tường, được sử dụng để sơn lên bề mặt ngoài là nơi tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước đó. Ngoài khả năng chống thấm, thì đây còn là một vật liệu chống thấm đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn nhà.
Hóa chất chống thấm: Thường được dùng để chống thấm tường, sàn,.. Hay xử lý những sự cố thấm, do sai hỏng kết cấu như vỡ nứt chân tường, cổ ống, cổ trần, nứt tường, nứt móng,… Đặc tính của chất chống thấm là phải tương hợp tốt với nền (substrate) để đảm bảo khả năng chống thấm.
Với những khu vực thường xuyên chịu tác động của nước, chúng ta nên xử lý chống thấm ngay từ đầu. Không nên để xảy ra sự cố rồi với xử lý, thì sẽ mất nhiều chi phí cho nhân công, cũng như nguyên vật liệu,..
Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm, hãy cùng tìm hiểu xem. Có những loại vật liệu chống thấm nào nhé?

MỘT SỐ VẬT LIỆU CHỐNG THẤM THƯỜNG GẶP

Vật liệu chống thấm thực sự rất đa dạng, như đã nói qua ở trên, thì vật liệu có thể là sơn hoặc những loại hóa chất. Vậy trong sự đa dạng đó, hãy cùng tìm hiểu 10 cái tên “xuất sắc” nhất hiện nay nhé.

1. SIKAPROOF MEMBRANE

vat-lieu-chong-tham-1
THÔNG TIN SẢN PHẨM:
Tên gọi: Sikaproof membrane
Khối lượng: 6kg
Hàm lượng rắn: 53 – 58%
Độ giãn dài cực đại: 600% (ASTM-D-412)
Độ cứng Shore A: 20 – 25 (ASTM-D-2240)
ĐẶC ĐIỂM:
Với đặc điểm là một loại màng lỏng gốc Bitum, mang đến khả năng chống thấm tối đa. Đây là một trong những loại vật liệu được nhiều đơn vị thi công lựa chọn.
ỨNG DỤNG:
Sử dụng chống thấm sàn nhà, sàn vệ sinh, hoặc ban công.
Để sản phẩm được hiệu quả tốt nhất, thì người dùng nên quét làm 3 lớp để độ phủ được đảm bảo.

2. SIKATOP SEAL 107

vat-lieu-chong-tham-2
THÔNG TIN SẢN PHẨM:
Tên gọi: Sikatop Seal 107
Khối lượng thể tích: ~1.02 kg/lít
Cường độ kết dính: ≥ 1.5 N/mm2
Độ dày của mỗi lớp: Tối đa 2 mm
Cường độ uốn: ≥ 10 N/mm2 (28 ngày)
Nhiệt độ thi công: Tối thiểu 8oC, tối đa 40o
ĐẶC ĐIỂM & ỨNG DỤNG:
Thành phần chính là gốc xi măng, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng bám dính của anh bạn này.
Không chỉ làm tốt trong việc chống thấm tường nhà mà còn được lựa chọn nhiều cho bề mặt tường hoặc sân. Thêm vào đó, những chiếc bồn cây khi cần chống thấm người ta cũng sử dụng vật liệu này.

3. MASTERSEAL 540

vat-lieu-chong-tham-3
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Tên sản phẩm: Masterseal 540
Trọng lượng: 10kg
ĐẶC ĐIỂM
Đây là một loại vữa chống thấm vô cùng hiệu quả vừa chống thấm tốt lại còn bảo vệ được độ đàn hồi của bề mặt sàn nữa.
ỨNG DỤNG
Với đặc điểm như vậy, vật liệu chống thấm Masterseal 540 được sử dụng cho sàn nhà vệ sinh hoặc sàn mái,  không chứa hóa chất độc hại, vậy nên bạn có thể sử dụng để chống thấm bể nước ăn cũng rất tốt.

4. MASTERSEAL 530

THÔNG TIN SẢN PHẨM:
Tên sản phẩm: Masterseal 530
Xuất xứ: Basf
Đóng gói: bao 25kg
ĐẶC ĐIỂM:
Đây được xem như một siêu phẩm giúp lấp đầy mọi chỗ trống, mọi khe hở trên bề mặt sàn bê tông khắc phục triệt để hiện tượng thấm tường, dột trần.

5. SIKA LITE

vat-lieu-chong-tham-4
THÔNG TIN SẢN PHẨM:
Dạng: Dung dịch
Màu: Nâu
Đóng gói: Thùng 5/25/200 lít.
Bảo quản: Nhiệt độ thường
Thời hạn sử dụng: Tối thiểu 12 tháng
ĐẶC ĐIỂM:
Đây là một loại phụ gia chuyên dụng cho việc chống thấm đối với những loại vữa trát. Sản phẩm này có giá cả vô cùng hợp lý nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo tốn kém.
Thêm một ưu điểm nữa của dòng sản phẩm này rất dễ sử dụng bạn chỉ cần trộn lẫn chúng với vữa trát và thực hiện như bình thường.

6. SIKA 102

Dạng: Bột
Màu: xám
Trọng lượng: 2kg
Bảo quản: nhiệt độ thường
Thời hạn sử dụng: 6 tháng
ĐẶC ĐIỂM:
Đây là một loại vật liệu chống thấm giúp kích thích cho bề mặt vữa trát. Đông cứng nhanh hơn rất nhiều lần so với việc chỉ trát vữa thông thường. Nó giúp nâng cao khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của nước. Những khe hở hoàn toàn được lấp đầy để giúp cho bề mặt tường luôn được khô ráo và sạch sẽ.

7. TOPFLEX – 1

Dạng: lỏng
Màu: trắng sữa
Thời hạn sử dụng: Ít nhất 6 tháng
ĐẶC ĐIỂM:
TopFlex – 1 là cái tên không còn xa lạ với những người xây dựng nhà trong việc chống thấm. Đây là một nguyên liệu chống thấm dạng vữa có công dụng vô cùng hiệu quả, 
sản phẩm không chứa quá nhiều chất hữu cơ. Nên sẽ bảo vệ căn nhà bạn đồng thời không ảnh hưởng nhiều đến môi trường.

8. PLASTIC DRAINAGE BOARD – PALLET

Chất liệu: nhựa chống thấm
Kích thước: tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng
Xuất xứ: Hàn Quốc
Kích cỡ phễu đa dạng : THK 30, 45,70, 120mm
ĐẶC ĐIỂM:
Không chỉ giúp chống thấm nhanh chóng, hiệu quả mà còn dễ sử dụng nữa. Bạn chỉ cần đặt tấm Pallet trên vị trí cần chống thấm với khối lượng nhẹ và gọn, nên cũng không quá vất vả trong quá trình lắp đặt.
Nó sẽ giúp việc thoát nước ngầm nhanh chóng, cũng như thiết kế phù hợp trong việc chống thấm tầng hầm. Bởi có thể chịu tải trọng nặng, mà không lo bị biến dạng.

9. RS-3000

Dạng: dung dịch
Màu sắc: Trắng
Thể tích: 18l/thùng
ĐẶC ĐIỂM:
Ưu điểm lớn nhất của loại vật liệu này chính là chống ô nhiễm và cháy nổ vô cùng tốt. Sản phẩm không chứa những hóa chất độc hại nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

10. RS – 2000

Dạng: dung dịch
Màu sắc: Trắng
Thể tích: 4l/thùng
RS – 2000
ĐẶC ĐIỂM:
Đây là dòng sản phẩm hệ Entry có khả năng tạo độ bám dính và độ cứng cao đem đến cho bạn một hiệu quả chống thấm cực tốt.

QUY TRÌNH CHUNG CHO VIỆC THI CÔNG CHỐNG THẤM

Dù là loại vật liệu nào, thì cũng có 1 cách thi công chung cho những công trình đó. Cụ thể như:
  • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt, đục bỏ những phần bê tông thừa để tạo mặt phẳng
  • Với những khe nứt bê tông, cần phải được đục hình chữ V, độ sâu tối thiểu 12mm
  • Sau đó vá bằng các vật liệu chống thấm để độ đàn hồi được cao hơn.
  • Dùng máy tạo độ phẳng cho bề mặt công trình, vệ sinh bằng chổi sắt sạch sẽ lớp bụi bẩn mục đích để tăng độ bám cho những vật liệu dạng màn hoặc phun, quét.
Trên đây là danh sách 10 loại vật liệu chống thấm tốt nhất hiện nay cũng như quy trình chung cho việc chống thấm. Với sự đa dạng của những vật liệu này chắc hẳn bạn sẽ cần cân nhắc rất kỹ, để tự chọn ra một loại vật liệu phù hợp với công trình nhà mình.

BÌNH LUẬN
comments comments